Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Ra Quả Ngày Tết

Do chưa nắm rõ cách trồng và chăm sóc cây quất ra quả ngày Tết, nhiều người đã không thể sở hữu những cây quất cảnh đẹp như mong muốn. Thậm chí, cây còn có thể không giữ được sức sống nếu chăm sóc sai cách. Một vài tư vấn dưới đây sẽ giúp những ai đã hoặc đang rơi vào trường hợp trên có thêm kinh nghiệm trồng quất cảnh.

1. Chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây quất ra quả ngày Tết

Để có những cây quất cảnh đẹp mắt, quả chín đều vào đúng dịp Tết, những người nông dân đã phải rất cẩn thận trong từng khâu gieo trồng, chăm bón. Mặt khác, họ cũng nắm được cho mình những kinh nghiệm nhất định để đối phó với các tình huống ngoài dự tính xảy ra.

Cách trồng và chăm sóc cây quất ra quả ngày tết

Việc nắm được cách để quất ra quả đúng Tết sẽ giúp người trồng có doanh thu cao hơn

Trồng quất cảnh rất khác với quất ăn quả. Nó đòi hỏi nhiều về yếu tố kỹ thuật mà đôi khi, ngay cả người có kiến thức nông nghiệp nhưng thiếu khả năng thực hành vẫn khó lòng thực hiện được. Nếu bạn đang muốn sở hữu một cây quất đẹp mắt do chính tay mình trồng thì cách chăm sóc quất ra quả dịp Tết dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn.

– Gieo trồng

Công việc đầu tiên để tạo ra một cây quất chính là gieo trồng chúng từ những cành nhỏ đươc chiết ra. Thông thường, những cây được chọn để chiết cành phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố như khỏe mạnh, đã được trồng lâu năm, cho ra hoa và quả đẹp mắt…

Nếu bạn không sở hữu một cây quất “mẹ” như trên thì có thể chọn mua cây giống được bán trên thị trường. Kể từ thời điểm được chiết, khoảng chừng 1.5 tháng tới 2 tháng cây sẽ bắt đầu ra rễ. Lúc này, người trồng có thể cắt và trồng xuống đất. Lưu ý, đất trồng quất phải đảm bảo độ tươi xốp

– Chăm sóc

Ở thời điểm mới đầu, người trồng chưa cần tập trung áp dụng các bí quyết làm thế nào để quất ra quả đúng dịp Tết. Thay vào đó, họ cần nắm rõ kỹ thuật bón phân, tưới nước vào những thời điểm nhất định. Lượng bón và tưới phải phù hợp với tốc độ sinh trưởng của cây. Nếu thiếu hụt, cây sẽ phát triển chậm. Ngược lại, nếu dư thừa, cây cũng sẽ không sinh trưởng như ý muốn.

Bên cạnh việc bón, tưới thì phòng trừ sâu bệnh cũng là cách để giúp bảo vệ cây khỏi tác động xấu. Thuốc bảo vệ thực vật phải có sự chứng nhận an toàn từ cơ quan chức năng. Không sử dụng bừa bãi các loại thuốc.

– Tỉa cây

Nhiệt độ cao là thời điểm mà quất sinh trưởng rất tốt. Nếu để cây phát triển tự nhiên thì dáng vẻ của nó sẽ không đẹp. Theo kinh nghiệm của người trồng cây cảnh lâu năm thì một trong những cách để quất ra quả đúng Tết chính là tỉa cây vào những thời điểm thích hợp.

2. Xử lý cho quất cảnh chín đúng Tết

Trong một số trường hợp nhất định, dù đã áp dụng đúng cách trồng quất chơi Tết được chia sẻ nhưng quả vẫn không thể chín đúng dịp Tết, người trồng cần có những biện pháp xử lý kịp thời.

Xử lý cho quất cảnh chín đúng tết

Khi quất không sinh trưởng như mong muốn, bạn cần thực hiện việc xử lý cho quất cảnh chín đúng Tết

Theo đó, ngoài yếu tố về gieo trồng, chăm sóc ra thì thời tiết cũng tác động không nhỏ tới quá trình sinh trưởng của cây. Với trường hợp quả chín muộn hơn so với dự kiến, người trồng có thể sử dụng thuốc kích thích để phun hoặc quét lên toàn bộ quả. Nên sử dụng loại thuốc có độ an toàn cao và đã được kiểm nghiệm rõ ràng.

Với những cây quất chín sớm, biện pháp tăng nước giải hoặc che bón thường được người trồng cây lâu năm áp dụng. Cách này cũng khá hiệu quả và an toàn.

Khi quất được đánh vào chậu và chưng Tết, để giữ được vẻ đẹp lâu hơn, quả và hoa tươi hơn, người chơi cây cần phải nắm được cách chăm sóc cây quất ngày Tết và thực hiện đều đặn. Nếu không, quất sẽ trông thiếu sức sống, hoa dễ rụng và quả mất đi sự tươi tắn cần thiết.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây quất ra quả ngày Tết. Ngoài việc tham khảo các kiến thức trên, bạn cũng có thể tới các làng nghề trồng quất cảnh lâu năm ở Hà Nội, Hưng Yên… để học hỏi kinh nghiệm từ những người có thâm niên trồng quất lâu đời. Nên xây dựng một kế hoạch cụ thể cho việc gieo trồng và chăm sóc, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn với công việc này.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất Ra Quả Ngày Tết
5 (100%) 8 votes

Add Comment